Đẩy mạnh thực thi, xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Tại hội nghị, Thứ trưởng bộ KH&CN Trần Quốc Khánh đánh giá cao sự phối hợp của các bộ, ngành trong nâng cao hiệu quả thực thi quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trong giai đoạn vừa qua, với các nội dung cơ bản như: Đẩy mạnh hợp tác pháp lý và trao đổi thông tin; hoạt động phối hợp thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục; hợp tác đào tạo và tăng cường năng lực cán bộ thực thi; tăng cường hợp tác quốc tế về SHTT…

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh phát biểu tại hội nghị.

Nhờ sự phối hợp hoạt động chặt chẽ nhiều vụ vi phạm về SHTT đã bị phát hiện và xử lý. Theo thống kê của Bộ KH&CN, giai đoạn vừa qua, các lực lượng chức năng của các bộ, ngành đã chủ trì và phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra và tiếp nhận 25.966 vụ việc có dấu hiệu xâm phạm quyền SHTT, sản xuất, buôn bán hàng giả. Các lực lượng chức năng đã xử lý vi phạm hành chính 25.543 vụ việc, trong đó cảnh cáo 68 vụ việc; phạt tiền 23.197 vụ việc, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính gần 97 tỷ đồng; đã khởi tố 381 vụ với 553 bị can; xét xử 55 vụ (12 vụ án hình sự).

Áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả: Tịch thu, buộc tiêu huỷ, loại bỏ yếu tố vi phạm đối với 980 tấn thực phẩm chức năng các loại; 80.900 tấn phân bón; 45.678 hộp mỹ phẩm; gần 27.000 sản phẩm thuốc tân dược; 523.000 bao thuốc lá; 160.559 đĩa CD-VCD không tem nhãn có nguồn gốc nhập lậu; hàng chục nghìn chai rượu ngoại các loại và hàng triệu sản phẩm điện, điện tử, túi xách, giầy dép, quần áo thời trang, lương thực, thực phẩm giả mạo nhãn hiệu và xâm phạm quyền đối với các đối tượng SHTT.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh: Giai đoạn 2 của Chương trình 168 đã đạt những kết quả đáng kể như: Ở phạm vi quốc gia, Chương trình đã tạo được sự liên kết giữa các bộ, ngành có thẩm quyền thực thi quyền SHTT. Đặc biệt, hoạt động hợp tác pháp lý và trao đổi thông tin thường xuyên giữa các bộ, ngành đã tạo nên dấu ấn rõ rệt. Nhờ vậy, văn bản pháp lý do các bộ, ngành ban hành hoặc phối hợp ban hành rõ ràng về mặt nội dung, hạn chế được chồng chéo và tạo môi trường minh bạch, hiệu quả hơn cho hoạt động thực thi quyền SHTT. Trên phương diện quốc tế, thay vì quan điểm về sự phức tạp; đa bộ, ngành trong thực thi quyền SHTT, Chương trình đã bước đầu tạo dựng được ấn tượng về mối liên hệ và tính thống nhất trong hoạt động thực thi quyền SHTT tại Việt Nam.

Cũng theo Thứ trưởng Khánh, Bộ KH&CN đang tiến hành rà soát, sửa đổi luật SHTT để phù hợp với thông lệ quốc tế khi Việt Nam tham gia Hiệp định TPP. Trong đó nhấn mạnh vào việc tăng cường thực thi và xử lý các vi phạm về SHTT.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s