Áp dụng thành công nội soi qua lỗ tự nhiên trị ung thư đại tràng ( Cập nhât: 4/27/2016 8:04:03 AM )

Tiến sỹ Phạm Như Hiệp – đồng chủ nhiệm đề tài với phó giáo sư-tiến sỹ Phạm Như Hiệp, tiến sỹ Hồ Hữu Thiện, phó giáo sư-tiến sỹ Phạm Anh Vũ – cho biết hiện chưa có trung tâm nào của Việt Nam công bố đã thực hiện phẫu thuật nội soi cắt đại trực tràng hoàn toàn qua lỗ tự nhiên.

Do vậy có thể nói bệnh viện Trung ương Huế là đơn vị đầu tiên triển khai và đã làm chủ được kỹ thuật này. Bệnh viện đã báo cáo kết quả nghiên cứu trong nhiều hội thảo khoa học lớn trên thế giới và nhiều tác giả đã thừa nhận bệnh viện là đơn vị tiến hành với số lượng lớn nhất các trường hợp mổ cắt trực tràng qua lỗ hậu môn.

Đối với các trường hợp cắt đại tràng hoàn toàn qua lỗ âm đạo cho bệnh nhân ung thư đại tràng, bệnh viện là nơi đầu tiên trên thế giới tiến hành kỹ thuật này.

Phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên cắt đại trực tràng là phẫu thuật mà tất cả dụng cụ phẫu thuật được đưa qua lỗ hậu môn hoặc âm đạo để tiến hành phẫu tích, sau đó lấy bệnh phẩm và khâu nối đều qua duy nhất con đường này, khác với các kỹ thuật nội soi cắt đại trực tràng truyền thống khác là hầu hết các kênh thao tác đều tiến hành từ đường bụng.

Ưu điểm của kỹ thuật là phẫu thuật ít xâm lấn, tận dụng các lỗ tự nhiên để đặt dụng cụ nên ít gây nên cảm giác đau cho bệnh nhân, bệnh nhân nhanh phục hồi hơn, trung tiện sau 1-2 ngày, trở lại với cuộc sống bình thường nhanh hơn, giảm thời gian nằm viện do đó giảm được chi phí điều trị cho bệnh nhân, cũng như giảm được nguy cơ nhiễm trùng và thoát vị vết mổ. Có lợi thế về sẹo mổ thẩm mỹ đối với những bệnh nhân có nhu cầu.

Kỹ thuật này được áp dụng tại Bệnh viện Trung ương Huế, các bệnh viện về phẫu thuật nội soi tiêu hóa trên toàn quốc.

Nghiên cứu thành công sẽ mở ra một hướng phát triển mới là phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên trong điều trị ung thư đại trực tràng. Nghiên cứu cũng sẽ giúp khẳng định xu hướng phẫu thuật nội soi cắt đại trực tràng qua lỗ tự nhiên là xu hướng hoàn toàn khả thi và hiệu quả trong điều trị ung thư đại trực tràng.

Sự thành công của đề tài giúp khẳng định vị thế của nền y học Việt Nam đối với các nước trên thế giới. Người dân Việt Nam sẽ được thụ hưởng kỹ thuật mới, an toàn, hiệu quả với chi phí thấp.

Đây là 1 trong 6 công trình đã giành giải Nhất hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13 vừa được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trao giải trong năm 2016.

(Theo HNMO)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s