Sốc với máy tính cá nhân siêu nhỏ giá chỉ 5 USD

Sản phẩm có kích cỡ nhỏ hơn cả một chiếc thẻ ngân hàngSản phẩm có kích cỡ nhỏ hơn cả một chiếc thẻ ngân hàng

Sau thành công của loạt máy tính cỡ nhỏ Raspberry Pi A và B (có giá lần lượt 20USD và 35USD), quỹ từ thiện Raspberry Pi Foundation (Anh) tiếp tục phát triển chiếc máy tính siêu nhỏ mới với tên gọi Raspberry Pi Zero, với mục đích giúp trẻ em làm quen với việc học lập trình.

Chiếc máy tính này có kích cỡ nhỏ chỉ 6,5cm chiều dài và 3cm chiều ngang, dày chỉ 0,5cm, thậm chí còn nhỏ hơn một chiếc thẻ tín dụng. Tích hợp trên đó là bộ vi xử lý ARM 1GHz cùng với 512MB bộ nhớ RAM, cho sức mạnh tương đương với một chiếc iPhone 4 của Apple ra mắt năm 2010. Máy được trang bị khe cắm thẻ nhớ microSD sử dụng làm ổ cứng lưu trữ cho thiết bị, cổng kết nối Mini-HDMI và khe cắm micro-USB.

Dĩ nhiên, với thiết kế nhỏ gọn và cấu hình khiêm tốn như vậy, Raspberry Pi Zero sẽ hoạt động rất khác biệt so với những chiếc máy tính hay smartphone thông thường. Trên lý thuyết, sản phẩm có thể cài đặt và sử dụng Windows, tuy nhiên thay để có thể hoạt động mượt mà nhất so với cấu hình, sản phẩm hoạt động trên nền tảng Raspbian siêu nhẹ, với mục đích sử dụng chính là học lập trình, đáp ứng đúng mục đích ra đời của chiếc máy tính cỡ nhỏ này. Trên sản phẩm cũng đã được cài đặt sẵn nhiều phần mềm để đáp ứng cho nhu cầu học tập và giải trí.

Sản phẩm sử dụng chính thẻ nhớ micro-SD để lưu trữ dữ liệu, cổng kết nối micro-USB để làm nguồn điện, trong khi đó cổng micro-HDMI để kết nối với màn hình hiển thị bên ngoài, giúp truyền tải cả hình ảnh lẫn âm thanh.

Sốc với máy tính cá nhân siêu nhỏ giá chỉ 5 USD - ảnh 1Các cổng kết nối và khe cắm thẻ micro-SD trên Pi Zero.

Eben Upton, CEO của Raspberry Pi Foundation cho biết khi còn là một đứa trẻ, ông rất mong muốn được sở hữu một chiếc máy tính, tuy nhiên mức giá quá cao là rào cản khiến Upton gặp khó khăn để hiện thực hóa ước mơ của mình. Với mức giá chỉ 5USD của Raspberry Pi Zero, Upton hy vọng những đứa trẻ ngày này sẽ không còn gặp phải rào cản như mình đã gặp phải trước đây để có thể học được những kiến thức về máy tính hay lập trình từ khi còn nhỏ.

“Với chi phí của một tách cafe, chúng tôi hy vọng sẽ giúp được có thêm nhiều người hơn có cơ hội tiếp cận với các chương trình máy tính”, Eben Upton chia sẻ.

Raspberry Pi cho biết đã chuẩn bị sẵn mười ngày chiếc máy tính siêu nhỏ Zero nhưng dự đoán nhu cầu sẽ vượt quá nguồn cung của sản phẩm. Chiếc máy tính siêu nhỏ này sẽ được bán ra thị trường vào đầu tháng 12 tới đây.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s