Phát hiện chiến dịch gián điệp mạng kiểu mới

Những mục tiêu tại Hoa Kỳ có thể bao gồm cả Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, các tổ chức chính phủ và cả những công ty tại Đức, Hàn Quốc và Uzbekistan. Bên cạnh việc chỉ tấn công những cơ quan lớn, tổ chức này có những đặc điểm đáng lo ngại nhưng cũng khá thú vị, bao gồm việc sử dụng mật mã và chống lại việc nhận dạng. Ví dụ như đoạn mã có khả năng tấn công những sản phẩm bảo mật như Kaspersky Lab, Sophos, DrWeb, Avira, Crystal và Comodo Dragon.

Các chuyên gia tại Kaspersky Lab cũng tìm ra chức năng hoạt động và sự giống nhau trong cấu trúc giữa mã độc CozyDuke và các chiến dịch gián điệp mạng khác như mã độc MiniDuke, CosmicDuke và OnionDuke. Kaspersky tin rằng CozyDuke được điều hành bởi một người nói tiếng Nga. Kaspersky đã quan sát và nhận thấy MiniDuke và CosmicDuke vẫn còn hoạt động và nhắm vào các tổ chức ngoại giao và đại sứ quán, các công ty năng lượng, dầu mỏ, viễn thông, quân đội và viện nghiên cứu ở một số nước.

Mã độc CozyDuke thường tấn công giả mạo bằng email chứa đường link đến một website đã bị hack trước đó, thường nổi tiếng và hợp pháp như “diplomacy.pl” – chứa file nén có mã độc. Để đạt được mục đích, nhóm hacker này thường gửi những video dạng flash giả mạo, kèm mã độc dưới dạng tập tin đính kèm trong email.

CozyDuke sử dụng backdoor (khái niệm để chỉ một loại Trojan, sau khi được cài đặt vào máy nạn nhân sẽ tự mở ra một cổng dịch vụ cho phép kẻ tấn công có thể kết nối từ xa tới máy nạn nhân, từ đó nó sẽ nhận và thực hiện lệnh mà kẻ tấn công đưa ra) và mã độc dropper. Chương trình có mã độc này gửi thông tin của mục tiêu đến server điều khiển và khôi phục lại tập tin cấu hình và các modules khác thực hiện những chức năng mà hacker cần.

Để tránh rơi vào các tình huống này, người dùng không mở những tập tin đính kèm và đường link từ những người bạn không biết. Cùng đó, thường xuyên chạy phần mềm quét virus máy tính. Nếu cảm thấy không chắc về tập tin đính kèm, hãy mở tập tin đó trong sandbox và cài phiên bản hệ điều hành mới nhất để đảm bảo không bị lỗi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s