Mỹ tuyển gấp tin tặc lương khủng sau khi bị tấn công

Thông tin này được trang Nextgov cho biết, theo đó lãnh đạo của Bộ tư lệnh về an ninh mạng vừa yêu cầu quốc hội cho phép họ quyền được thỏa thuận bồi thường nhanh hơn với các đối tác để tuyển ứng viên tiềm năng.

Được biết, mức lương hằng năm cho các vị trí được tuyển sẽ từ 42.400-132.100 USD. Theo đề xuất, thay vì đánh giá ứng viên dựa trên tiêu chí cạnh tranh truyền thống, Lầu Năm Góc có thể tuyển ứng viên dựa trên kỹ năng và kiến ​​thức độc đáo, theo trang Nextgov.

Kỹ năng đặc biệt bao gồm khả năng phân tích phần mềm độc hại, phản ứng với sự cố, khả năng chống tấn công mạng và phát hiện lỗ hổng bảo mật, chưa kể một số kỹ năng khác. Quyền hạn tuyển dụng tin tặc dân sự này sẽ kéo dài đến ngày 31/12/2015.

Đô đốc Mike Rogers, lãnh đạo Cơ quan An ninh quốc gia, báo cáo với quốc hội rằng ông mong muốn tăng lực lượng của Bộ tư lệnh về an ninh mạng lên 6.200 nhân viên, theo Nextgov.

Lực lượng an ninh mạng của Quân đội Mỹ.
Lực lượng an ninh mạng của Quân đội Mỹ.

Trong khi đó, Trung tướng Edward Cardon, lãnh đạo Bộ tư lệnh về an ninh mạng, khẳng định với Tiểu ban quân vụ của hạ viện rằng “việc tuyển mộ và giữ chân các tài năng dân sự trên mạng trong quân đội là một thách thức do những quy định về nhân sự liên bang liên quan vấn đề bồi thường và quy trình tuyển dụng tương đối chậm”.

Việc tuyển mộ người cho Bộ tư lệnh về an ninh mạng, nếu không làm ngay lúc này sẽ khó khăn hơn khi kinh tế Mỹ cải thiện, theo phó đô đốc Jan Tighe, quan chức hàng đầu Bộ tư lệnh về an ninh mạng hải quân.

Được thành lập vào tháng 6/2009, Bộ tư lệnh về an ninh mạng của Quân đội Mỹ có nhiệm vụ tổ chức các cuộc tấn công mạng chống lại đối phương và thực hiện các hoạt động bảo vệ mạng ở Mỹ. Tuy nhiên, vụ tai tiếng hồi tháng 1/2015 vừa qua khiến Mỹ phải tăng cường gấp việc củng cố lực lượng đặc biệt này.

Cụ thể, các tin tặc được cho là liên quan tới nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tấn công các tài khoản mạng xã hội của Bộ tư lệnh Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM), cơ quan chịu trách nhiệm về các chiến dịch quân sự tại Trung Đông, đồng thời đăng tải những tài liệu quân sự lưu hành nội bộ của cơ quan này. Thông tin nói trên đã được CENTCOM xác nhận ngày 12/1.

Theo AP, nhóm tin tặc đã xâm nhập vào các tài khoản mạng xã hội của CENTCOM và thay thế hình hiệu của cơ quan này trên tài khoản twitter bằng hình ảnh một tay súng đội khăn trùm đầu cùng dòng chữ “Nhà nước Hồi giáo mạng” và “Tôi yêu IS”.

AP cho biết thêm, sau khi bị tấn công, tài khoản twitter của CENTCOM tràn ngập những lời đe dọa và cảnh báo lính Mỹ về việc các tay súng IS đang theo dõi họ. Một trong số đó là dòng chữ: “Những tên lính Mỹ, chúng tao đã ở đây, trong hệ thống máy tính của chúng mày và trong từng căn cứ quân sự”.

Trên tài khoản YouTube của CENTCOM, hình ảnh về các cuộc không kích của liên quân quốc tế nhằm vào IS ở Iraq và Syria cũng đã bị xóa mất và thay vào đó là hai đoạn băng hình liên quan tới IS. Thậm chí, các tin tặc còn đăng tải danh sách các tướng lĩnh của Mỹ cùng số điện thoại và địa chỉ thư điện tử của họ lên các tài khoản này.

Các quan chức Mỹ thừa nhận, sự cố kéo dài trong khoảng 30 phút nói trên là “đáng xấu hổ”, song không gây ảnh hưởng gì. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng nhanh chóng đình chỉ hoạt động của hai tài khoản này, đồng thời thông báo không có tài liệu mật hay thông tin nhạy cảm nào bị xâm phạm và công bố.

“Vụ việc có thể là một trò đùa hoặc một sự phá hoại. Điều này đã gây ra chút phiền toái, nhưng không có bất kỳ thông tin nhạy cảm nào bị xâm phạm”, Đại tá Steve Warren, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, nói trong một cuộc họp báo diễn ra sau đó.

Trong khi đó, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, chính quyền của Tổng thống Obama đánh giá vụ tấn công mạng này là vấn đề nghiêm trọng và sẽ tiến hành xem xét, điều tra cụ thể. Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cũng tuyên bố đã vào cuộc để điều tra và sẽ sớm có công bố chính thức về vụ việc.

Reuters dẫn thông báo của CENTCOM cho biết, sau khi xảy ra sự cố, cơ quan này đã áp dụng các biện pháp thích hợp để giải quyết vấn đề. Tất cả các tài khoản YouTube và twitter của các nhân viên đã lập tức được lệnh vô hiệu hóa để ngăn ngừa nguy cơ xâm nhập.

CENTCOM cũng khẳng định, sẽ báo cáo những thông tin cá nhân bị rò rỉ lên Lầu Năm Góc và các cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ, đồng thời đưa ra cảnh báo tới những người bị ảnh hưởng trong thời gian sớm nhất.

Vụ tấn công mạng nói trên xảy ra gần như cùng thời điểm Tổng thống Obama đang có bài phát biểu về an ninh mạng tại Ủy ban Thương mại Liên bang. Theo ông Obama, việc đánh cắp thông tin cá nhân đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây thiệt hại hàng tỷ USD cho nước Mỹ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s