Trang tìm kiếm Google tại Việt Nam nghi bị tấn công

Giao diện Google Việt Nam bị chuyển hướng đến một trang của hacker.Giao diện Google Việt Nam bị chuyển hướng đến một trang của hacker.

Sự cố xảy ra trên diện rộng từ trưa ngày 23/2 khi nhiều người truy cập đến địa chỉ https://www.google.com.vn thì nhận được thông báo có nội dung: “Kết nối của bạn không an toàn. Kẻ tấn công có thể đánh cắp thông tin”. Thiết lập an toàn (https) trên trình duyệt bị gạch đỏ.

Trong khi đó nếu người dùng vào bằng địa chỉ http://google.com, site sẽ tự chuyển hướng sang trang Google Việt Nam với giao diện bị nghi là do hacker thay đổi.

Giao diện Google Việt Nam bị chuyển đến một trang nói rằng vụ tấn công được thực hiện bởi Lizard Squad, nhóm hacker thân IS từng nhận tấn công mạng xã hội Facebook. Trên tài khoản Twitter được cho là của Lizard Squad cũng khẳng định điều này.

Trang tìm kiếm Google tại Việt Nam nghi bị tấn công - ảnh 1Lizard Squad chia sẻ về việc tấn công trang tìm kiếm lớn nhất tại Việt Nam.

Phản hồi của người dùng Google cho thấy sự cố trên chỉ ảnh hưởng tới tên miền google.com.vn và kết nối sử dụng DNS của Google tại địa chỉ 8.8.8.8 hay 8.8.4.4. Truy cập trên các thiết bị không sử dụng địa chỉ DNS trên hoặc các trang Google tại nước khác vẫn diễn ra bình thường.

Chuyên gia mạng Phan Duy Linh cho biết: “Rất có thể trang tìm kiếm Google tại Việt Nam bị tấn công. Tuy nhiên đây không phải là vụ ‘đánh’ vào server mà là hack dịch vụ DNS của Google. Bằng chứng là kết nối đến google.com.vn bằng mạng điện thoại di động tại Việt Nam vẫn diễn ra bình thường”.

Đến 13h45, kết nối đã dần được khôi phục nhưng chưa ổn định và tốc độ còn khá chậm.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s